โฆษณา … โรงแรม

ธันวาคม 14, 2008 เวลา 9:49 pm | เขียนใน marketing | 3 ความเห็น
ป้ายกำกับ: , , ,

หลังจากนั่งคุยกัน เราได้ข้อสรุปว่า จะลงโฆษณา (Ad – Advertisement) ในนิตยสาร 3 เล่ม เล่มแรกเป็นเล่มโปรดของเจ้าของ ออกแนวดูดีมีสกุล!

 

เล่มสอง เป็นเล่มฮิตของคนชอบเที่ยว ชอบเช็คราคา มีข้อมูลที่พักหลายแห่งในแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ ให้เราเปรียบเทียบและเลือกได้ง่ายๆ

 

เล่มสุดท้าย เป็นนิตยสารหัวไทย(ไทยทำ) ที่การบินไทยเลือกสอดไว้หลังที่นั่งผู้โดยสาร!

 

อัตราค่าโฆษณาก็ไม่หนีกันเท่าไหร่ ประมาณ 2-35,000 บาท/เล่ม ซึ่งถ้าลง 3 เล่ม จะแถม 1 เล่ม อะไรทำนองนี้ บางเล่มเสนอเงื่อนไขพิเศษ “Ad.* แลกห้อง (Barter) คือ จ่ายเป็นเงินส่วนหนึ่ง และจ่ายเป็น ห้องพัก อีกจำนวนหนึ่ง แล้วแต่จะตกลงกัน

 

แล้ว Magazine เขาไปเอาห้องไปทำอะไร … เอาขายครับ !

 

ก่อนลงโฆษณา เราควรทำหน้าโฆษณาของเราเสียก่อน … ออกแบบเองก็ได้ ถ้าพอมีฝีมือ หรือไม่ก็จ้าง Designer หรือไม่อีกที ก็บอกกับ Magazine เราให้ทำ Ad. ให้ด้วย

 

แต่ละนิตยสาร มีกลุ่มลูกค้า(คนอ่าน)ต่างกัน บางหัว(บางเล่ม) คนอ่านออกแนวไฮโซ ภาพลักษณ์ต้องดีไว้ก่อน Ad. ที่ควรลง เรียกง่ายๆ ว่า “Soft sales” คือ ขายอ้อมๆ ทั้งข้อความและภาพออกแนวชิลล์ชิลล์

 

ส่วนนิตยสารบางเล่ม กลุ่มลูกค้าออกแนว Hardcore หมายถึง ลุยๆ หน่อย ไม่ไฮโซมากนัก ชอบที่พักแบบ คุ้มค่า กว่ากลุ่มแรก ที่ว่า คุ้มค่า หมายความว่า “Spec ดีกว่าในราคาเท่ากัน แบบนี้ต้อง Hard sales คือ ให้ข้อมูลเยอะหน่อย ใส่จุดเด่น(กว่าที่อื่น)ลงไปให้ชัดๆ อย่าอ้อมค้อม

 

Ad. อีกแบบหนึ่ง เรียกว่า Advertorial (อ่านย่อว่า Adver.) แปลว่า โฆษณาแฝง! เห็นคำแปลแล้ว ไม่น่าภิรมย์นัก แต่ Adver. แท้จริงก็คือการลงโฆษณาแบบ Soft sales อย่างหนึ่ง เราเชิญนักข่าว(คนเขียนข่าว) และช่างภาพไปเยี่ยมเยียนสัก 1-2 คืน เขาก็จะเขียนถึงโรงแรมของเรา … Adver. นี่ดีครับ (ในความเห็นส่วนตัว)

 

การเลือกลงเล่มไหนนั้น ให้สอบถามจาก Magazine เลยครับ ว่าเล่มต่อไปจะมี เรื่อง อะไรเกี่ยวกับโรงแรมของเราบ้าง เช่น ทำสกู๊ปท่องเที่ยวภาคเหนือ หรือ “72 ชั่วโมงในเชียงใหม่ อะไรทำนองนี้ ก็เลือกลงเล่มนั้น (รู้ล่วงหน้าก่อนลงฯ อย่างน้อย 1 เดือน)

 

แต่ถ้ามี กะตังค์ (แบบโรงแรมใหญ่ๆ) เขาว่าจ้าง Agency ทำ Media plan ให้เสร็จสรรพเรียบร้อย เดือนไหนทำอะไร ลง Ad. แบบไหน หรือ จัด Event เล่นโชว์กันไปเลย ถ้าไม่(ค่อย)มี เราจะให้เคล็ดลับ !

 

เคล็ดลับ … จริงใจกับสื่อ แล้วจะเจอสื่อจริงใจ … สื่อ(Magazine)ทุกเล่ม อยากขาย AD. ด้วยกันทั้งนั้น บางทีหากเจอคนขายน่ารัก แนะนำเราด้วยความจริงใจ เดือนไหนควรลง เดือนไหนไม่ควร ลงแบบ Hard sales หรือ Soft sales Magazine เขารู้ดีกว่าเราเยอะครับ

 

ขุนอรรถ

 

bkw_ad01

 

bkw_ad02

 

bkw_adver

Advertisement

3 ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

  1. ชอบครับครับ

  2. เพิ่งรู้ว่าค่าโฆษณาใน magazine นี้ไม่ใช่ถูกๆเลย ยังไงก็ขอให้กิจการรุ่งเรื่องนะครับ

  3. ถ้ากลุ่มเป้าหมายอยู่กรุงเทพจะลองเสนอเจ้านายดู แต่อยู่เชียงใหม่ น่าเสียดายจัง


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: