ดาราเทวี … เกินกว่าคำว่า อลังการ!

ตุลาคม 20, 2007 ที่ 1:40 am | เขียนใน Architects, Building ..., Outing ... | 6 ความเห็น

นอกจาก การจำลองวัด สถาปัตยกรรมล้านนา บนพื้นที่ 150 ไร่ การนำของโบราณหลายชิ้น มาประดับ จนเคยถูกกระแสต้านอย่างหนักมาแล้ว … นาข้าวผืนใหญ่ ไม้ใหญ่กว่า 7,000 ต้น Limo ยี่ห้อ มายบัค คันละเกือบ 130 ล้าน … ยากเหลือเกินที่จะบรรยายให้เห็นภาพ ดาราเทวี โรงแรมหกดาว สุดอลัง! มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท นี้ได้ในไม่กี่บรรทัด

ล่าสุด ดาราเทวี ได้รับการคัดเลือกจาก คณะบรรณาธิการนิตยสารท่องเที่ยว จากประเทศอังกฤษ “Conde Nast Traveller UK” ให้เป็น 1 ในโรงแรมที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดประจำปี พ.ศ. 2549

สุเชฎฐ์ สุวรรณมงคล ผู้ถือหุ้นใหญ่ของโรงแรมดาราเทวี บุคคลที่เป็นเจ้าของเงินลงทุนกอนใหญ่ในโรงแรมแห่งนี้ เคยบริหารธุรกิจครอบครัว dealer รายใหญ่ในหาดใหญ่ และต่อมาขยายกิจการมาที่กรุงเทพ แซงหน้า กลุ่มโค้วยู่ฮะ หรือ อึ้งง่วนไต๋ จนได้ขึ้นเป็นดีลเลอร์อันดับ 1 ของอีซูซุ ก่อนช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ

จากอุปนิสัยเดิม ที่เป็นคนชอบสะสมของเก่าอยู่แล้ว ช่วงแรกที่ขึ้นมาอยู่เชียงใหม่ เขามีบ้านพักอยู่ใน Resort แห่งหนึ่ง ใกล้กับ โรงแรมโฟร์ ซีซัน เชียงใหม่ (ในปัจจุบัน) และ ชลลดา ภรรยาของเขา มักจะเข้าไปใช้บริการสปาในโรงแรมแห่งนี้เป็นประจำ ทำให้เขาเกิดความประทับใจในบรรยากาศของโรงแรมแห่งนี้จนต้องนำมาสร้างเป็นดาราเทวี

ปัจจุบัน ดาราเทวี บริหารโดย Mandarin Oriental Hotel Group (MOHG) หรือ กลุ่มแมนดาริน กรุ๊ป (ผู้ถือหุ้นในสัดส่วน 49% ของโรงแรมโอเรียนเต็ล กรุงเทพ) หลังจาก ตกลงเซ็นสัญญากับ สุเชฎฐ์ สุวรรณมงคล เจ้าของโรงแรมดาราเทวี เมื่อปี 2548

Patrick Denis Finet, General Manager กล่าวว่า จุดขายที่ไม่เหมือนใครของดาราเทวี และความตั้งใจในการสืบทอดงานทางด้านสถาปัตยกรรม เพื่อให้เป็นเมืองวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ของเอเชีย คือสิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้บริษัทแม่ที่ฮ่องกง สนใจโรงแรมนี้”

MOHG ปล่อยให้ สุเชฎฐ์และทีมงานสถาปัตย์กรรม และทีมก่อสร้าง ทำงานตามจินตนาการอย่างเต็มที่ แต่จะแชร์ข้อมูลร่วมกับทีมงานด้านตกแต่งภายใน เพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ที่แท้จริงของลูกค้า ที่เขามีฐานข้อมูลเก็บไว้อยู่แล้ว

ในห้องน้ำวัสดุควรเป็นแบบไหน กระเบื้องโดนน้ำต้องไม่ลื่น แอร์เมื่อเปิดทอปสปีด เสียงต้องไม่เกินกี่เดซิเบล ลมแอร์ในห้องต้องมีทิศทางที่ไม่เป่าตัวแขกที่กำลังนอน แสงจะสว่างแค่ไหน เรื่องพวกนี้โอเรียนเต็ล กรุงเทพ จะดูละเอียดมาก …” สันต์ สืบแสง (มือขวาคนสำคัญของสุเชฎฐ์) เล่าให้ฟัง

70% ของทั้งหมดเป็นคนพื้นที่ อีก 30% เป็นคนจากที่อื่น โดยโอเรียนเต็ล กรุงเทพ เป็นผู้ออกแบบหลักสูตรด้านฝึกอบรมและพัฒนาบุคลากร MOHG ส่ง เอกธนา ซ้ายคราม Tranning Manager ของโอเรียนเต็ล กรุงเทพ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า คนทางภาคเหนือโดยธรรมชาติแล้วจะขี้อาย ไม่คล่องแคล่วเข้าหาแขกเท่าเด็กภาคกลาง ตรงนี้คือสิ่งที่เราต้องคอยแนะนำ”

ราคาห้องพัก ดาราเทวี เริ่มตั้งแต่ 300-2,000++++ เหรียญสหรัฐ!! … อย่างนี้ดีกว่า ห้องพักที่ไหนก็ตามที่แพงที่สุดในเชียงใหม่ ลองเอามาคูณสอง นั่นแหละ ราคาห้องพักที่นี่ ดาราเทวี

khun_aut

mohg001.jpg

mohg002.jpg

mohg003.jpg

mohg004.jpg

mohg005.jpg

mohg006.jpg

Inspired by: www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=33389
Photo: www.mandarinoriental.com/hotel/520000800.asp

โฆษณา

6 ความเห็น »

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

 1. ว้าวๆๆ สุดยอดจริงๆค่ะ

  แต่เราคงมีวาสนาได้ดูเพียงภาพถ่าย 😦

 2. สวยสุดยอดเลยครับ

 3. […] Hi-end ลองไปกินอาหารเย็นที่ ดาราเทวี บอกเขาว่า ไม่อยากนั่งโต๊ะ […]

 4. เคยเห็นพรีเซนเทชั่นออกทางทีวี แต่ดูได้ดีนิดเดียว อยากดูอีกครั้งไม่รู้ไปดูได้ที่ไหนเคยเข้าเว็ปของโรงแรมแล้วไม่เห็นมีเลย

 5. โรงแรมสวยมากเลยค่ะ มีบรรยากาศของความเป็นไทยแท้ ซี่งเป็นความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่อยากจะมาสัมผัสความเป็นไทย

  • สวัสดีคุณแหม่ม

   ดาราเทวี จะว่ามีกลิ่นอายไทยๆ ก็ไม่เชิง แต่ถ้าจะบอกว่าเป็นกลิ่นอายของล้านนา และรวบรวมบรรยากาศแบบพม่ารามัญนั่น อาจตรงกว่า ฝรั่งหลายคนเลยเข้าใจว่า แบบนี้เรียกว่า แบบไทย ไปเลยก็มี

   ขอบคุณที่แวะมา


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.
Entries และ ข้อคิดเห็น feeds.

%d bloggers like this: